Giải mã ý nghĩa các loại tranh treo Tết quen thuộc hiện nay

post

Giải mã ý nghĩa các loại tranh treo Tết quen thuộc hiện nay

Một cái Tết cổ truyền đầy đủ, không thể nào thiếu vắng tranh treo Tết với những nét vẽ giản dị nhưng lại mang những hàm ý sâu xa. Ngày nay tranh Tết có chủ đề phong phú, nội dung ý nghĩa, đại diện cho lời chúc năm mới đầy an khang, thịnh vượng và trở thành nét văn hóa trong ngày Tết Việt Nam.

Dân gian có câu “Nhất chữ, nhì tranh, tam sành, tứ lộc” đó là 4 thú chơi tao nhã của người Việt. Do đó từ lâu thú mua tranh chơi Tết, tặng tranh đã thấm sâu vào nét văn hóa người Việt và góp phần làm cho không khí đón chờ năm mới thêm háo hức tưng bừng. Thông thường người đi mua tranh treo Tết với hi vọng đón vinh hoa, phú quý về nhà, gỡ tranh cũ xuống treo tranh mới lên với hàm ý “Tống cựu, nghinh tân”. Dưới đây là một số loại tranh treo Tết phổ biến.

 

1.Tranh Cửu ngư đồ:

Cửu ngư đồ là bức tranh treo Tết có vẽ hình 9 con cá chép cùng hoa sen thường dùng làm quà biếu, quà tặng trong những dịp quan trọng. Cắt nghĩa đầy đủ bức tranh này gồm: Cửu là số Chín, đồng âm với từ trường cửu là lâu dài. Ngư đồng âm với Yu là dư dả. Hoa sen là Liên hoa, đồng âm với Liên là liên tục, không gián đoạn. Lợi dụng sự đồng âm đó người ta có ý gửi gắm lời chúc dư dả lâu dài.

                                                                                                                Cửu ngư đồ

Bên cạnh đó, cá chép là biểu tượng cho sự kiên trì, bền chí, linh thiêng, cao quý, công danh thăng tiến đặt bên cạnh hoa sen, biểu tượng của sức sống dồi dào, sinh lực mạnh mẽ, gần bùn mà chẳng hôi tanh mùi bùn là một bức tranh rất ý nghĩa để bạn gửi tặng đối tác dịp đầu xuân. Bởi trong kinh doanh thì cá chép đại diện cho Thủy Khí tức là nguồn tài lộc dồi dào, những người làm ăn rất thích điều này

2.Tranh Lý ngư hóa Long:

Nếu bạn có người quen đang sắp đối mặt với những kỳ thi cử thì hãy lựa chọn “Lý ngư hóa Long” để gửi gắm làm quà Tết. Đây là bức tranh hàm ý hi vọng người học trò học hành chăm chỉ rồi sẽ đến lúc vượt vũ môn thành công như “cá chép hóa rồng.”

                                                                                                        Cá chép hóa rồng

Hình ảnh cá chép từ lâu được xem như một biểu tượng của công danh, tài lộc, cho sự kiên trì, bền chí, linh thiêng và cao quý. Trong truyền thuyết vào một năm, trời hạn hán, vì số Rồng quá ít, không đủ làm mưa điều hòa cho khắp mọi nơi, Trời mới đặt ra một kì thi kén các vật lên làm Rồng gọi là “Thi Rồng”. Và cá chép là sinh vật đã vượt qua ba đợt sóng, lọt vào cửa vũ môn, hóa rồng oai phong lẫm liệt mang lại sự sống cho thiên hạ. Do đó dân gian thường lấy hình ảnh cá chép vượt vũ môn hóa rồng để những người đang lập chí : Cá kia có chí hóa rồng / Con người có chí mới không hỏng tài.

3.Tranh Tùng Bách:

Tùng Bách là loài rất cao trong các loài cây. Theo truyền thuyết xưa thì Tùng được xem là “đứng đầu các loại cây”, hoặc gọi là “mộc công”, “đại phu”. Bách đồng âm với “bá”, thuộc hàng thứ 3 trong năm tước. Do đó, dân gian thường tặng tranh tùng bách làm tranh treo Tết cho những bậc bề trên để tỏ lòng thành kính “Phúc như Đông Hải trường lưu thủy, Thọ tỷ nam sơn bất lão tùng”.

                                                                                                        Tranh tùng bách

Ngoài ra, bức tranh tùng bách còn có nhiều ý nghĩa như xua đuổi tà ma quỷ dữ, tượng trưng hôn nhân hạnh phúc. Hiện nay trên thị trường có nhiều biến thể như tùng và chim hạc được gọi là “Tùng hạc đồng linh” mang ý nghĩa sự trường thọ. Tùng kết hợp với cúc thành “Tùng cúc diên niên”, mang ý nghĩa trường sinh. Còn tùng và trúc, mai gọi là “Tuế hàn tam bạn” đại diện cát tường, may mắn.

4.Tranh linh vật (long, lân, quy phụng):

Tranh tứ linh cũng là loại tranh treo Tết phổ biến trong các ngôi nhà Việt Nam dịp Tết Nguyên đán. Tứ linh vật theo quan niệm người Việt bao gồm Long – Lân – Quy – Phụng. Theo quan điểm Trung Quốc có một chút biến thể là bao gồm 4 thần thú Thanh Long, Bạch Hổ, Huyền Vũ, Chu Tước. Cả 4 đều đại diện cho 4 nguyên tố chính của trời đất nước, lửa, đất và gió.

Tranh tứ linh, ý nghĩa, cách treo tranh đúng chuẩn theo phong thủy hiện nay

                                                                                                            Tranh tứ linh

Mỗi linh vật đều mang sức mạnh, sự thần thánh và đại diện cho những yếu tố bảo hộ khác nhau. Ví dụ: Long đại diện quyền năng, thịnh vượng, là linh vật đứng đầu. Lân (Bạch Hổ) mang ý nghĩa thái bình, an lành. Quy tượng trưng cho sự trường thọ, bền vững. Phụng đại diện cho sức sống, sự hồi sinh như hình tượng “phượng hoàng trong biển lửa”. Do đó, bức tranh về tứ linh mang lại sự may mắn nhiều mặt cho gia chủ, tránh khỏi mọi tai ương.

>> Biết cách treo tranh tứ quý chuẩn giúp tăng thêm tài lộc, may mắn cho gia chủ


*Mua tranh ở đâu

Hãy đến với Zumi Decor có rất nhiều mẫu đẹp và chất liệu tranh. Và có rất nhiều loại tranh cũng như các loại chất liệu làm nổi bật như tranh mã đáo thành công, tranh tứ quý, trang phong thủy,….với chất liệu tốt nhất bền màu với thời gian. Đảm bảo có thể mang lại cho mọi người nhưng bức tranh đẹp nhất.

Zumi Decor-xưởng in ấn tranh theo yêu cầu
Hàng chuẩn đẹp, kiểm tra thoải mái
Giá cả tốt nhất thị trường
🏢Địa chỉ: Kim Ngưu Hai Bà Trưng Hà Nội

Bài liên quan