Ý nghĩa tranh cá chép trông trăng

post

Ý nghĩa tranh cá chép trông trăng

1. Tranh cá chép trông trăng là gì? Nguồn gốc tranh cá chép trông trăng?

Tranh cá chép trông trăng hay còn gọi là tranh lý ngư vọng nguyệt. Là dòng tranh dân gian Việt Nam, được sáng tác vào khoảng thế kỉ 18-19. Tranh gồm một cặp 2 bức tranh là sự kết hợp hình ảnh đôi cá chép và mặt trăng.

Tranh cá chép trông trăng treo phòng khách mang may mắn, thịnh vượng cho gia chủ

 ý nghĩa cá chép trong tranh cá chép trông trăng

Tranh cá chép trông trăng
Tranh cá chép trông trăng

Hình ảnh đôi cá chép, có một con đực, một con cái. Cả hai đều chắc khỏe, sung mãn, tương xứng với biểu tượng ý chí vươn trong mọi hoàn cảnh.

Trong văn hóa tâm linh Việt Nam, cá chép được hình tượng hóa có sức mạnh phi thường, có ý chí mãnh liệt và những may mắn trong cuộc sống. Hình ảnh Cá Chép, vật linh có thể giúp con người giao hòa với đất trời của hình ảnh Táo quân cưỡi cá chép ngày 23 tháng chạp về trời đã trở nên thiêng liêng trong đời sống tâm linh người Việt bất kỳ nơi nào trên trái đất này.

Tranh phòng khách cá chép trông trăng mang điểm nhấn ấn tượng cho không gian

Cá Chép còn là hình tượng trong văn học, đại diện tầng lớp thống trị không ít người cầu ước được như “Cá Chép hóa rồng”. Đã một mình vượt qua bao sóng gió, gian nan đã vượt vũ môn một  cách khôn ngoan, khéo léo. Cá chép đã thắng trong cuộc “ thi rồng”. Bởi thế mà cá chép là biểu tượng để nhắc nhở con cái trong gia đình. Chú tâm vào việc học tập để đỗ đạt thành tài.

Tranh trang trí cá chép trông trăng với mong muốn mang lại những điều tốt đẹp cho gia chủ

==>> Tranh Cá Chép trông trăng đã đạt đến độ cao về mỹ thuật, sâu sắc, thâm thúy về ý nghĩa. Đầm ấm gần gũi mọi người về bố cục, nội dung. Treo bức tranh cá chép trông trăng với ước nguyện cầu ấm no hạnh phúc trong năm. Vì lẽ đó mỗi độ xuân về, người Việt đều có trong nhà đôi tranh Lý Ngư Vọng Nguyệt. Đó cũng là mong muốn hướng đến những điều tốt đẹp, truyền thống mà ông cha để lại.

2. Những bức tranh cá chép trông trăng đẹp nhất

Tranh cá chép trông trăng Tranh lý ngư vọng nguyệt treo tường phòng khách mang đến sự may mắn cho gia chủ

Tranh cá chép trông trăng
Tranh cá chép trông trăng
Tranh cá chép trông trăng
Tranh cá chép trông trăng

Tranh cá chép trông trăng đẹp treo tường mang ước nguyện cầu ấm no hạnh phúc trong năm

Tranh treo tường cá chép trông trăng treo phòng làm việc , phòng học con cái

3. Tranh cá chép trông trăng nên treo ở đâu ?

  • Tranh cá chép trông trăng Tranh Lý ngư vọng nguyệt: đại diện cho thủy khí dồi dào liên tục, vạn sự viên mãn. Chính vì vậy, tác dụng kích tài lộc và công danh rất tốt. Tranh nên treo trong phòng khách theo hướng 2 chú cá (1 đực, 1 cái) hướng vào nhau. Tranh treo hướng về hướng nam hoặc đông nam là tốt nhất.
  • Với gia đình có con học hành, thi cử nên treo tranh cá chép trông trăng để khích lệ, động viên con cái cố gắng kiên trì, vượt qua những bài thi để đạt được thành tích cao.
  • Treo tranh cá chép trông trăng ở phòng làm việc để những lúc căng thẳng mong muốn sự thanh tao, hiểu rõ sự đời, nhìn rõ thật giả thì đây là bức tranh rất phù hợp. Ngược lại, một số người có công việc quá sức căng thẳng. Thì bức tranh lại giúp lấy lại sự thanh thản trong tâm hồn.

Bài liên quan