Tranh Tùng, Cúc, Trúc, Mai – Sang Trọng- Ý Nghĩa 2022

post

Tranh Tùng, Cúc, Trúc, Mai – Sang Trọng- Ý Nghĩa 2022

Tranh tùng, cúc, trúc, mai là bộ 4 tranh được đại diện cho bốn mùa xuân, hạ, thu, đông. Tranh còn được biết tới với tên khác là tranh tứ quý mỗi bức tranh đại diện cho một mùa, tranh tùng cúc trúc mai được người Việt Nam ưa chuộng vì sự sang trọng của bộ tranh, mang những ý nghĩa phong thủy sâu sắc cho gia chủ.

Tranh tùng cúc trúc mai
Chọn kích thước tranh Tứ Quý

Ý nghĩa bộ tranh tùng cúc trúc mai

*Ý nghĩa bộ tranh Tứ Quý Tùng - Cúc - Trúc - Mai thể hiện sự luân chuyển của bốn mùa xuân, hạ, thu, đông và khí chất cần có của người quân tử. Sự vận động của thiên nhiên không chỉ đem lại may mắn cho con người, mà còn là sự hy vọng, ước mong về một cuộc sống suôn sẻ, thịnh vượng.

Bộ tranh Tứ Quý Tùng – Cúc – Trúc – Mai còn được gọi ngắn gọn là tranh Tứ Quý, tượng trưng cho bốn mùa trong năm. Ý nghĩa của của bộ tranh Tứ Quý bắt nguồn từ ý nghĩa sinh học của bốn loại cây phản ánh tư tưởng về bốn đức tính quân tử cần có mà mọi người nên học theo và lấy đó để răn đe bản thân mình. Trong bốn loại cây thì tùng, trúc, mai là những cây chịu được điều kiện sương giá, tuyết lạnh, dù sống trong điều kiện khắc nghiệt mà vẫn vươn lên xanh tốt, tượng trưng cho khí chất cần có của một người quân tử chân chính. Theo đúng quy luật của năm phải đọc là Mai – Trúc – Cúc – Tùng, lần lượt đại diện cho bốn mùa xuân, hạ, thu, đông nhưng để thuận theo thanh điệu nên người ta thường đọc là Tùng – Cúc – Trúc – Mai.

1.Ý nghĩa và hình tượng cây tùng

Trong bộ tranh Tứ Quý, tranh Tùng đại diện cho mùa đông. Cây tùng là loại cây mọc trên núi cao, khô cằn, thiếu nguồn dinh dưỡng nhưng vẫn xanh tươi, đứng vững trước khó khăn, thử thách của thiên nhiên. Vì thế, ý nghĩa của hình ảnh cây tùng trong phong thủy là ca ngợi phẩm chất của người quân tử, đấng trượng phu bất chấp mọi gian khổ, thử thách để giữ vững khí tiết.

Tranh tùng cúc trúc mai

                                                                                                   Bộ tranh tùng, cúc, trúc, mai
Hơn nữa, đối với phong thủy học, tùng còn là loại cây có năng lực xua đuổi tà ma, mang đến bình yên cho con người. Tùng cũng là loài cây có tuổi thọ lên đến vài trăm năm nên còn mang ý nghĩa cho sức khỏe dẻo dai, trường sinh bất lão.Ý nghĩa cây tùng trong phong thủy: hiên ngang, kiên cường, sức khỏe dẻo dai, trường sinh.

2.Ý nghĩa và hình ảnh của hoa cúc trong bộ tranh

Hoa cúc đại diện mùa thu vốn được biết đến với tên khác là hoa vạn thọ, qua tên gọi chúng ta có thể thấy được phần nào của ý nghĩa bức tranh. Hoa vạn thọ có ý nghĩa là trường thọ vì vậy người trung quốc thường dùng trong lễ mừng thọ hay những dịp tết. Bên cạnh đó, hoa cúc còn thuộc vào hàng 4 loài hoa quý của Trung Quốc trong bộ tranh Mai – Lan – Trúc – Cúc. Trong phong thuỷ, nguồn năng lượng của hoa cúc đem đến cho gia đình không khí hài hoà và cuộc sống bình yên. Đặc biệt, bức tranh hoa cúc trong bộ tranh gỗ tùng cúc trúc mai còn mang ý nghĩa trường thọ (bởi tên Vạn Thọ) và phúc lộc dồi dào.

Tranh tùng cúc trúc mai
                                                                                             Bộ tranh tứ quý bốn mùa
Hình ảnh hoa cúc tàn nhưng chỉ gục rũ trên thân khiến người ta liên tưởng đến khí chất quân tử “chết đứng chứ không chết nằm”, như căn dặn những người làm chức cao đừng vì cám dỗ xung quanh, những cái lợi trước mắt mà bán rẻ bản thân. Loài hoa này cũng mang lại may mắn và ý nghĩa trường thọ cho mọi nhà.Ý nghĩa hoa cúc trong phong thủy: sự trường thọ, phúc lộc, mang lại may mắn.

3.Ý nghĩa bức tranh cây trúc trong bộ bộ tranh tứ quý

Cây trúc đại diện cho mùa hạ, cây trúc có thể mọc tươi tốt ở mọi loại đất khô cằn nhất, thân cây luôn thẳng tắp từ khi là búp măng cho đến khi phát triển thành những cây tre trưởng thành. Đó chính là hình ảnh của những người quân tử, anh hùng hảo hán luôn rèn giũa và tôi luyện bản thân trong những môi trường khắc nghiệt, để tạo nên ý chí và lòng dạ sắt đá.

Ý nghĩa cây Trúc trong phong thủy

Ý nghĩa phong thủy của cây trúc (các loài tre nói chung): ý chí quật cường, an nhiên, tự tại, không tính toán.

4.Ý nghĩa bức tranh hoa mai 

Tranh hoa mai đại diện cho mùa xuân, hoa mai là loài cuối cùng trong bộ tranh tứ quý đại diện cho sức sống mãnh liệt mầm xanh của hoa mai vươn mầm trong mùa đông và nở rổ vào mùa xuân, được xem là hình ảnh của một năm mới tốt lành. Hoa mai mang đến may mắn, tài lộc, mang đến sức sống mãnh liệt cùng với khí chất thanh cao, bản lĩnh cao cường như người quân tử. Loài cây cao quý này, cùng với 3 cây trong bộ Tứ Quý còn lại không chỉ mang đến may mắn, tài lộc, sức khỏe dồi dào, mà còn làm tôn lên khí tiết thanh cao và quý phái của người chủ, thể hiện đẳng cấp đáng ngưỡng mộ của người sở hữu.

Chọn kích thước tranh Tứ Quý

5.Cách sắp xếp tranh Tứ Quý 

Cách sắp xếp tranh Tứ Quý cũng cần được lưu ý. Bởi dân gian thường thuận miệng gọi theo thứ tự Tùng – Cúc – Trúc – Mai nên không ít gia đình sắp xếp tranh theo hướng này. Tuy nhiên, thứ tự sắp xếp tranh đúng phải là Mai – Cúc – Trúc – Tùng từ phải sang trái, tượng trưng lần lượt cho 4 mùa Xuân – Hạ – Thu – Đông. Trong trường hợp diện tích nhà quá nhỏ mà bạn cần phải chia tranh thành 2 tầng thì cách sắp xếp tranh sẽ là Mai – Cúc ở tầng 1 và Trúc – Tùng ở tầng 2.

[Mã SKAMNLT7 giảm 10K đơn 0Đ] Bộ tranh pha lê TÙNG CÚC TRÚC MAI FREESHIP in UV trên chất liệu Mica tráng gương | Shopee Việt Nam

6.Vị trí treo tranh

Vị trí treo tranh Tứ Quý tốt nhất trong nhà chính là phòng khách, phòng đọc sách và phòng làm việc. Bởi bộ tranh Tứ Quý không chỉ mang ý nghĩa phong thủy là tài lộc, may mắn mà còn tượng trưng cho khí chất của người quân tử. Việc treo tranh Tứ Quý trong phòng khách cũng sẽ tạo cảm giác tin cậy, thoải mái cho khách đến chơi nhà. Lưu ý, không treo tranh Tứ Quý trên bàn thờ bởi đây là vật phẩm phong thủy, không nên thờ cúng.

Ý nghĩa của bộ tranh Tứ Quý Tùng – Trúc – Cúc – Mai
Chọn vị trí treo tranh phù hợp giúp gia chủ nhận được nguồn vượng khí tốt

Bạn nên treo tranh ngang với tầm mắt của người nhìn, tức là cách mặt đất khoảng 1,4 – 1,5m. Độ cao vừa phải này cho phép cả chủ và khách có thể thưởng thức trọn vẹn vẻ đẹp của tranh.

Ý nghĩa của bộ tranh Tứ Quý Tùng – Trúc – Cúc – Mai thể hiện sự luân chuyển tự nhiên của đất trời, từ mùa xuân, hạ, thu đến mùa đông. Chính sự luân chuyển này đã giúp vạn vật được sinh sôi nảy nở, đem đến may mắn, hy vọng về cuộc sống suôn sẻ và thịnh vượng. Hơn nữa, bộ tranh Tứ Quý còn là biểu tượng của ý chí bất khuất, cốt cách thanh cao và đầy kiên cường của người quân tử.

7.Mua tranh tùng cúc trúc mai ở đâu

Tranh tùng, cúc, trúc, mai có rất nhiều mẫu đẹp và chất liệu tranh. Có nhiều xưởng tranh và nhiều chất liệu tranh nổi bật như tranh tùng, cúc, trúc, mai , tranh gỗ tùng, cúc, trúc, mai, gọn nhẹ và đẹp hơn chúng ta có tranh tráng gương tùng, cúc, trúc, mai. Tranh Zumi cung cấp tất cả các mẫu tranh khác nhau, tranh tứ quý, tranh phong thủy….

Bài liên quan